CTMP – dâng hương tại Bảo tàng chiến sĩ bị địch bắt và tù đày

6:12 chiều - 30/06/2017 - Administrator

Nhằm hưởng ứng 86 năm ngày thành lập Đoàn 26/3/1931 – 26/3/2017 và hướng tới kỉ niệm 42 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Vào lúc 8h00 sáng ngày 18/3/2017 Học viện tóc Quốc tế OneStar phối hợp Bảo tàng chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tại tù đày tại thôn Nam Quất – Nam Triều – Phú Xuyên – HN tổ chức chương trình “Cắt tóc miễn phí – Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ”.

Đến dự chương trình có anh Trần Văn Phú – Giám Đốc Học viện tóc Quốc tế OneStar, thầy Vũ Thanh Tùng – Hiệu trưởng Học viện tóc Quốc tế OneStar, Ông Lâm Văn Bảng – Giám Đốc Bảo tàng chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tại tù đày và toàn thể các bạn học viên của Học viện tóc Quốc tế OneStar.

(Anh Trần Văn Phú ngồi giữa
thầy Vũ Thanh Tùng ngồi bên tay trái, Ông Lâm Văn Bảng mặc áo trắng ngồi bên tay phải)

Chương trình được chia làm 4 phần chính như sau:

  1. Dâng hương và tham quan Bảo tàng

7h50 phút sáng tất cả nhân viên và học viên của Học viện tóc Quốc tế OneStar đã có mặt tại Bảo tàng chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tại tù đày, sau khi xuống xe các bạn học viên nhanh chóng xếp hàng và vào đền chính dâng hương để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

(Chiêu linh hồn các anh hùng liệt sĩ)

(Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ)

Sau khi dâng hương các bạn học viên có 30 phút để đi tham quan Bảo tàng. Tại đây lưu giữ hơn 4000 hiện vật do các thương binh là những người lính từng bị tù đày đi khắp mọi miền tổ quốc thu gom lại trong suốt hơn 20 năm qua.

Một trong số những hiện vật tại Bảo tàng:

Không chỉ vậy bảo tàng còn là nơi tái hiện lại những tội ác của địch với nhân dân và các chiến sĩ của ta thông qua những mô hình mô phỏng lại nơi “địa ngục trần gian” lúc bấy giờ tại nhà tù Phú Quốc.


Một trong số những mô hình mô phỏng lại nơi “địa ngục trần gian”.

  1. Phát động phong trào học tập, noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và giao lưu nhân chứng lịch sử.

(Bác Bảng phát biểu)

Sau khi đi tham quan 9h00 các bạn học viên có mặt tại hội trường để tham dự chương trình “Phát động phong trào học tập, noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trước khi kí kết phong trào anh Trần Văn Phú cũng đã có lời phát biểu cảm nghĩ : “Hôm nay Học viện tóc Quốc tế OneStar rất vinh dự được về đây để giao lưu cùng các bác thương binh là những người lính trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã anh dũng – kiên cường bất khuất – quả cảm nơi địa ngục trần gian. Thế hệ hôm nay và mai sau sẽ luôn đời đời ghi nhớ công ơn của cha ông – những thế hệ trước đã hi sinh để giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc…”

(Anh Trần Văn Phú phát biểu)

Trong giây phút thiêng liêng và hào hùng ấy tất cả nhân viên và học viên của Học viện tóc Quốc tế OneStar đã kí kết “Học tập và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Khi đã kí kết trên dải lụa đỏ ấy tức là mỗi bạn học viên đã có trong mình một tâm thế, một trách nhiệm không ngừng trau dồi về mặt đạo đức cũng như tinh thần học tập để xứng đáng với sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ và để xứng đáng là một công dân Việt Nam.

(Mọi người kí trên tấm lụa đỏ ghi công đức)

Tiếp theo là một phần được mong chờ nhất của ngày hôm nay đó chính là chương trình giao lưu nhân chứng lịch sử với sự góp mặt của hai vị khách mời đó là bác Tống Trần Hội và bác Nguyễn Tiến Mộ. Đây là hai nhân chứng sống của một thời bom đạn, hai bác chính là một trong số những tù binh bị tù đày tại nhà tù Phú Quốc nhưng đã may mắn được trở về sau những đòn roi tra tấn của địch.

Bác Tống Trần Hội mặc quân phục ngồi giữa bên tay trái, Bác Nguyễn Tiến Mộ ngồi ở giữa mặc áo thường bên tay phải

Trong chương trình giao lưu 2 bác sẽ trả lời những câu hỏi do MC đại diện Học viện tóc Quốc tế OneStar đặt ra, câu hỏi đầu tiên dành cho bác Tống Trần Hội “ Trong trại giam các bác đã tổ chức học Văn hóa – Chính trị như thế nào trong khi trong tù không có lấy một tờ giấy và một cây bút và hơn nữa địch rất khắt khe và tuyệt đối ngăn cản việc tuyên tuyền chính trị của Đảng?”
“ Địch rất tàn bạo nếu như phát hiện các chiến sĩ của ta có bất cứ hành động hay lời nói tuyên truyền thì chúng sẽ không tha, thế nhưng chiến sĩ cụ Hồ đâu dễ khuất phục. Đúng vậy, khi đó trong tù không có lấy một cây bút và một tờ giấy thế nhưng chúng không thể ngờ được rằng anh em đồng đội của chúng tôi lại tổ chức học bằng cách truyển miệng, người biết truyền lại cho người chưa biết hướng dẫn nhau học. Có những đồng chí bị phát hiện và chúng đã đánh đập tra tấn rất dã man nhằm đe dọa những đồng chí khác có ý định tuyên truyền, nhưng chúng càng làm như vậy thì sự căm phẫn và ý chí ngoan cường của anh em chúng tôi lại càng mạnh mẽ…”

Tiếp theo là câu hỏi dành cho bác Nguyễn Tiến Mộ : “Khi tham gia chiến đấu bác đã không may sa vào tay địch và bị chúng tra tấn bằng cách tháo hai ống xương ở hai bên chân, lúc đó giữa sự sống và cái chết bác đã suy nghĩ như thế nào?”
“Đòn roi của kẻ thù thì không nể một chỗ nào, tôi bị chúng thao hai ống xương chân thế nhưng tôi không muốn nói về vết thương của tôi quá nhiều bởi nó chưa thấm gì so với những đồng đội của tôi. Có những chiến sĩ bị móc mắt, đục hết hàm răng, quăng người vào chảo nước sôi, nướng thịt, thậm chí chúng còn dã man hơn nữa là chôn sống hơn 1000 anh em của chúng tôi…Chúng dùng rất nhiều biện pháp để lôi kéo nhưng cho dù còn hơi thở cuối cùng thì chiến sĩ của chúng ta vẫn ngẩng cao đầu và hô Hồ Chí Minh muôn năm..!!!

(Cận cảnh đôi chân của bác Nguyễn Tiến Mộ đã bị địch tháo hai ống xương chân)

“Bác có điều gì muốn nhắn gửi đến thế hệ trẻ hôm nay và cả mai sau?”
“ Tôi muốn nói với các bạn rằng: Không có gì quý hơn độc lập tự do, cha ông ta đã có công dựng nước thì thế hệ hôm nay và mai sau hãy giữ và phát triển mảnh đất Việt Nam ngày một vững mạnh hơn nữa, bởi mảnh đất này đã thấm đẫm máu thịt của đồng đội chúng tôi…”
Qua cuộc trò chuyện cùng hai bác có thể thấy được sự anh dũng kiên cường của cha ông ta, tuy nhiên đây mới chỉ là một phần nào đó trong sự man rợ của địch mà chúng ta chưa được chứng kiến.

(Anh Trần Văn Phú trao Học bổng trị giá 30.000.000 VNĐ)

Kết thúc chương trình giao lưu Học viện tóc Quốc tế OneStar cũng có một phần quà là học bổng trị giá 30,000,000 như một lời tri ân dành tặng cho những thương binh, liệt sĩ có con em muốn theo học ngành tóc.

  1. Chương trình giao lưu văn nghệ

Chương trình văn nghệ được khai mạc với màn múa trống hùng hồn của đội văn nghệ Bảo tàng, những tiếng trống vang lên như sự anh dũng kiên cường của những người chiến sĩ. Đây cũng là tiết mục nhận được sự quan tâm cũng như những lời khen của khán giả.

(Múa trống khai mạc chương trình)

Tiếp theo là ca khúc “Một đời người một rừng cây” do học viên Nguyễn Văn Công lớp K225 của Học viện tóc Quốc tế OneStar thể hiện. Ca khúc là lời nhắn gửi đến thế hệ trẻ rằng đừng ngại khó, đừng ngại khổ hãy sống hết mình với tuổi trẻ.

(Nguyễn Văn Công lớp K225)

Và có lẽ tiết mục lấy được nhiều nước mắt nhất trong buổi trình diễn văn nghệ đó là ca khúc ” Lá thư gửi anh”, bài hát là cảm xúc và sự thương nhớ của một cô gái trông ngóng những lá thư của người yêu là những người chiến sĩ đang ở nơi sa trường gửi..

Lớp K231 hát bài “5 anh em trên một chiếc xe tăng”)

“Năm anh em mỗi đứa một tên khi đã lên xe không còn tên riêng nữa, trên thác pháo một ngôi sao màu đỏ..” giọng hát hào hùng và vang vọng lên sự kiên cường của nhưng người lính lớp K231.

Nhãn

Trong không khí tưng bừng, hứng khởi ca khúc “ Nối vòng tay lớn” được vang lên bởi 60 bạn học viên của Học viện tóc Quốc tế OneStar và những người công tác tổ chức chương trình.

  1. Chương trình Cắt tóc miễn phí

Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ, sau khi ăn trưa các bạn học viên nghỉ ngơi và đến 13h30 thì bắt đầu chương trình Cắt tóc miễn phí.
Chương trình diễn ra ngay tại sân của Bảo tàng và những bác thương binh và cô chú trong đoàn là những khách hàng đặc biệt của chúng tôi ngày hôm nay.

Vừa cắt tóc vừa có những câu chuyện xoay quanh cuộc sống, có những nụ cười những lời cám ơn…

Kết thúc chương trình các bạn học viên đã tư vấn và thiết kế cho gần 30 khách hàng đặc biệt.
Qua buổi giao lưu ngày hôm nay chúng tôi muốn đem đến cho các bạn học viên một ngày thật ý nghĩa, hướng các bạn đến cái Chân – Thiện – Mĩ. Đây cũng như môt lời nhắc nhở đến các bạn hãy nhớ về cội nguồn, nhớ về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam và hãy không ngừng học tập rèn luyện về mặt trí thức cũng như đạo đức, xây dựng đất nước ngày một vững mạnh để đèn ơn đáp nghĩa cha ông – những người đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Cuối cùng xin cám ơn Ban lãnh đạo Bảo tàng chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt và tù đày đã đồng hành cùng chúng tôi thực hiện chương trình này.

Bài viết liên quan