Cấu trúc tổng thể của sợi tóc

10:46 sáng - 08/09/2021 - Học Viện Tóc OneStar

Mỗi người sinh ra đều sở hữu một mái tóc riêng biệt, nhưng không phải ai cũng hiểu được cấu trúc tổng thể của sợi tóc đó như thế nào mà người thì tóc dài mượt, người thì tóc lại tơ mảnh, mỏng hoặc có những người thì lại là tóc xoăn tự nhiên. Đặc biệt, nếu các nhà tạo mẫu tóc không nắm rõ được tình trạng chất tóc của khách hàng thì rất khó để đưa ra được phương pháp xử lý hoá chất phù hợp hoặc cắt thiết kế được cho khách hàng những kiểu tóc ưng ý. Bài viết này Học viện tóc ONESTAR sẽ mang đến cho các bạn kiến thức chuẩn nhất về cấu trúc tổng thể của sợi tóc, các bạn cùng tìm hiểu nhé.

1. Tổng quan về sơ đồ cấu trúc sợi tóc

Tóc của cơ thể con người được chia thành tóc dài, tóc lỡ và tóc ngắn,… Tóc dài được quy định thường trên 1 cm, tóc càng dài thì màu tóc phần đuôi càng sáng hơn phần chân. Số lượng sợi tóc khoảng 100.000 đến 150.000, diện tích da đầu khoảng 600 cm2 và trên 1 cm2 có khoảng 200 sợi tóc.

Hình dạng tóc bao gồm tóc thẳng, tóc gợn sóng và tóc xoăn. Hầu hết dân số các nước thuộc Châu Á, trong đó có nước chúng ta đều là chất tóc thẳng, không xoăn và mặt cắt của tóc là hình tròn. Những người ở Châu Âu có da trắng thì chủ yếu có tóc gợn sóng với mặt cắt của sợi tóc là hình bầu dục. Những người ở châu Phi, Nam Mỹ có da ngăm đen và da đen thường có mái tóc xoăn và mặt cắt của sợi tóc có nhiều hình thù rất khác nhau.

Màu sắc của tóc có màu: Đen, nâu, vàng, đỏ … và nhiều màu sắc khác. Cụ thể các sắc tố chứa sắc tố đa phần tóc có màu đen, ít có màu xám, còn tóc trắng là không chưa sắc tố, nếu tóc có chứa sắc tố sắt thì sẽ có màu đỏ.

TongQuanCauTrucSoiToc1

(Tổng quan về sơ đồ cấu trúc sợi tóc)

2. Biểu đồ chu kỳ sinh trưởng của tóc

Chu kỳ sinh trưởng của sợi tóc được chia thành 3 giai đoạn, giai đoạn sinh trưởng, giai đoạn trưởng thành (tóc đạt độ dài tối đa) và giai đoạn lão hoá (rụng). Thời gian của giai đoạn sinh trưởng của tóc khoảng từ 3 đến 7 năm, có những người thậm chí lên đến 25 năm, khoảng giai đoạn trưởng thành lúc tóc đạt độ dài tối đa khoảng 3 đến 4 tháng, giai đoạn tóc lão hoá (rụng) khoảng 1 tháng.

Tốc độ phát triển của tóc không được nhất quán, và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết, khí hậu, môi trường sống và tuổi tác của mỗi người. Tốc độ sinh trưởng của tóc trong 1 ngày, thường thì vào buổi sáng tóc sinh trưởng mạnh hơn buổi tối, mùa Xuân, mùa Hạ sinh trưởng mạnh hơn là mùa Thu và mùa Đông. Con gái có tốc độ mọc tóc nhanh hơn con trai.

Tốc độ phát triển của tóc là khoảng 0.27 đến 0.4 mm mỗi ngày, mỗi tháng tăng trưởng khoảng 1.2 cm và mỗi năm tốc độ sinh trưởng khoảng 15 cm. Sự phát triển của tóc được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh và tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến nội tiết. Trung bình mỗi này có khoảng từ 50 đến 100 sợi tóc rụng, chiếm khoảng 0.1% tổng số sợi tóc.

BieuDoChuKyPhatTrienCuaToc1

(Biểu đồ chu kỳ sinh trưởng của sợi tóc)

Độ ẩm của tóc khoảng từ 11% đến 16%, và tóc nhạy cảm với nhiệt độ, với tóc bị hư tổn thì tỉ lệ độ ẩm sẽ bị thay đổi rất lớn, tóc thường sơ, khô và bông xù.

Thành phần chính của tóc là Keratin, bao gồm nhiều loại axit amin, trong số đó, hàm lượng cystine (một lại u nang amoniac chua) có hàm lượng cao nhất, nó cũng chưa chất melanin (sắc tố) và sắt, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của tóc.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến tóc. Các thực phẩm ít béo hoặc không béo là một trong nhưng nguyên nhân chủ yếu gây rụng tóc, màu tóc trở nên nhạt hơn. Nếu thiếu Vitamin A sẽ làm cho tóc mỏng hơn, còn vitamin B sẽ làm cho tóc bóng hơn. Thiếu nguyên tố đồng sẽ làm cho tóc bạc đi, thiếu nguyên tố sắt màu tóc chuyển sang nâu. Tóc có độ đàn hồi nhất định, và độ đàn hồi của tóc thể hiện cho khả năng thành hình của tóc đây là yếu tố quan trọng cho việc uốn xoăn nhiều hay xoăn ít. Tóc có độ đàn hồi tốt sẽ giúp cho các lọn sóng được giữ lâu hơn và không dễ bị duỗi hoặc hỏng. Với các chất tóc có độ đàn hồi kém, tóc xơ xác và dễ bị xơ rối.

3. Sơ đồ và cấu trúc nang tóc

Tóc được cấu tạo bở các thành phần protein (chất đạm) sừng và cứng. Nó chiếm khoảng 85% đến 90% trên tổng lượng tóc, ngoài ra nước và lipid (chất béo), sắc tố và các nguyên tố vi lượng cũng là thành phần không thể thiếu đối với tóc. Mỗi người đều có khoảng 100.000 sợi tóc. Đường kính của tóc khoảng 0.05 mm đến 0.15 mm, và độ PH của tóc khoảng từ 4.5 đến 5.5.

SoDoCauTrucNangToc1

(Sơ đồ cấu trúc Nang tóc)

4. Cấu trúc sợi tóc

4.1. Lớp vây cá tầng biểu bì (cuticle) :

Là lớp ngoài cùng của sợi tóc, nó được cấu tạo như các vảy cá được sắp xếp khít với nhau từ gốc đến ngọn tóc. Nó sẽ nở ra khi tiếp xúc với nước ấm, nước nóng hoặc tiếp xúc với các chất có tính kiềm. Nó bảo bệ tóc khỏi bị hư tổn từ các chất lạ, bụi bẩn từ môi trường bên ngoài, và lớp biểu bì chiếm khoảng từ 5% đến 15% của tóc.

4.2. Lớp giữa, lớp vỏ não, lớp chính của tóc (cortex):

Nó nằm bên trong lớp Biểu bì, và được cấu tạo bởi các tế bào protein, các tế bào sắc tố, các tế bào chất xơ, ngoài ra nó có chưa các bó cơ là các chuỗi liên kết Sunfua (chứa các chuỗi liên kết: Muối, lưu huỳnh, amino, hydro). Do đó giúp tóc có được sự đàn hồi và dẻo dai vốn có, các tác độ về vật lý và hoá học của tóc đều xảy ra tại lớp này, các hạt sắc tố có trong lớp giữa sẽ quyết định đến màu sắc chính của tóc và lớp giữa là phần thân chính của tóc.

4.3. Lớp tuỷ, lõi tóc (medula):

Nằm ở trung tâm của sợi tóc, bên trong lớp giữa có, nó chiếm khoảng 0 đến 5% tóc và có tác dụng nâng đỡ, thăng bằng cho sợi tóc. Không phải tóc của người nào cũng có tuỷ, và trên mỗi một người không phải tóc nào cũng có tuỷ. Nó ít ảnh hưởng đến tính chất của sợi tóc.

Đường kính sợi tóc của người Châu Phi khoảng 0.05mm – 0.1mm, của người Châu Á khoảng 0.08mm, của người châu Âu hoặc Câu Mỹ khoảng 0.05mm. Đặc biệt những sợi tóc nhỏ có đường kinh từ 0.04 – 0.06mm khá khó trong quá trình uốn hoặc giữ nếp, chúng ta quan sát phân tích quá ống kính hiểm vi: Tóc thô, to có đường kính khoảng 0.09mm đến 0.1mm, chất tóc này không khó chải và khó chăm sóc, dưới kinh hiển vi quan sát chất tóc nay có lớp biểu bì của tóc rất dày, lớp giữa và lõi tóc cũng dày. Với các chất tóc khách thì nhỏ hơn.

CauTrucSoiToc1

(Hình ảnh minh hoạ cấu trúc sợi tóc)

5. Phân loại chất tóc

5.1. Tóc trung tính:

Là chất tóc hoàn hảo nhất thể hiện qua sự mềm mượt và bóng của tóc. Sau khi làm tóc tóc thường không bị biến dạng, tóc cũng không bị nhờn quá hoặc khô quá, chỉ cần sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc hàng ngày thì tóc sẽ luôn bóng đẹp và tự nhiên

5.2. Chất tóc dầu:

Với chất tóc dầu, thông quá trực quan (quá trình nhìn) và xúc giác (quá trình sờ) sẽ cảm nhận được tóc hơi bết và nhờn, do lược dầu tiết ra quá nhiều từ tuyến bã nhờn của tóc, từ đó bám bào da đầu lâu ngày và sẽ bị bong ra tạo thành những vảy gầu (nếu lâu ngày không gội đầu, hoặc gội đầu không sạch). Biện pháp là cải thiện việc gội đầu nhiều hơn, và sạch hơn bằng những dòng dầu gội có độ tẩy cao hơn, để da đầu được thoáng hơn và giảm chất nhờn được tiết ra quá nhiều.

5.3. Chất tóc khô và hư tổn:

Tóc khô và hư tổn khi nhìn vào sờ vào có cảm giác thô ráp, độ bóng mượt sẽ dễ mất sau quá trình gội đầu, tóc dễ bị rụng và gãy khi chải tóc, và tóc hay bị chẻ ngọn, với chất tóc này thường là sẽ thiếu độ ẩm và thiếu dầu. Để tóc được tốt lên thì cần thường xuyên thực hiện việc hấp tóc bằng các sản phẩm như hoàn hình, phục hồi để cung cấp lại độ ẩm, dưỡng chất và tinh dầu đã bị mất đi.

MinhHoaChatToc

Tham khảo thêm: 

 

BẠN CÓ THẮC MẮC HOẶC GẶP KHÓ KHĂN CLICK VÀO ẢNH DƯỚI ĐỂ ĐẶT CÂU HỎI

GiaiDapKyThuatNganhToc247

Bài viết liên quan