CÁC NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN RỤNG TÓC

11:13 sáng - 08/09/2021 - Học Viện Tóc OneStar

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến rụng tóc là do di truyền, và đã phần là do chế độ ăn uống, thiếu các chất như Sát, axit amin, protein, kẽm,… hoặc các tác nhân từ bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, môi trường, …và các nhân khác. Sự thiếu hụt dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng cả cấu trúc của tóc và sự phát triển của tóc, vì sẽ ảnh hưởng đến búi tóc bao gồm bộ phận Nang tóc, đây là nơi xảy ra các phương thức tổng hợp để giúp sản sinh tóc và giúp tóc phát triển, nếu thiếu chất dinh dưỡng và các yếu tố vi lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình này. Bên cạnh đó việc rụng tóc liên quan đến tuyến nội tiết cũng là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc như mã dục ở nam giới và mã kinh ở nữ giới. Tại sao việc thiếu hụt về dinh dưỡng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rụng tóc? Bạn hay theo dõi các phân tích cụ thể bên dưới nhé:

CacNguyenNhanDanDenRungToc
(Các nguyên nhân dẫn đến rụng tóc)

1. Thiếu sắt

Thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất và là nguyên nhân chính dẫn đến rụng tóc, tóc được phát triển từ các túi tóc trong đó có mao nang là bộ phận để tóc phát triển, tế bào của nang tóc là một trong các tế bào được phân chia nhanh nhất trong cơ thể và một số gen trong đó chịu ảnh hưởng nhiều từ nguyên tố sắt.

Sắt là nguyên tố chính trong máu, một nguyên nhân thiếu sát theo độ tuổi và giới tính xảy ra ở thời kỳ tiền mãn kinh với nữ giới do mất máu kinh nguyệt, trong khi phụ nữ giai đoạn mãn kinh và nam giới giai đoạn mãn dục có những biểu hiện mất máu do đường tiêu hoá, hoặc do dối loạn đường tiêu hoá dẫn đến việc hấp thụ Sắt kém do một số bệnh dẫn đến việc môi trường PH trong dạ dày tăng cao, Sắt chỉ được hấp thụ khi độ PH ở môi trường axit.

Trong quá trình bổ sung lượng Sắt cho cơ thể bằng đường uống, cần theo lộ trình để tránh tình trạng sử dụng quá nhiều dẫn đến dưa thừa và ngộ độc khi sử dụng trong 1 thời gia dài, Nên sử dụng đúng liều lượng và ngắt quãng từ 15 ngày đến 30 ngày, rồi nghỉ với thời gian tương tự mới tiếp tục bổ sung và đặc biệt sẽ hiệu quả hơn nếu được sự kiểm tra và tư vấn từ các chuyên gia, chỉ số cần của Sắt trong cơ thể là khoảng từ 50 μg / L hoặc 70 μg / ml máu tương ứng (μg là kí hiệu của microgam, 1 microgam = 0,001 miligram).

2. Thiếu Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu mà hàng trăm enzym cần để tổng hợp lên gen (ADN) trong cơ thể người. Kẽm là thành phần thiết yếu để tổ hợp của nhiều metalloenzyme quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và quá trình phân chia tế bào. Kẽm cũng có vai trò quan trọng để chi phối sự hình thành của nang tóc.

Việc thiếu Kẽm do di truyền hoặc qua cách sinh hoạt ăn uống sẽ khiến ảnh hưởng đến nhiều cơ quan. Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, khiến cho các vết thương lâu lành hơn, vị giác và khứu giác cũng bị ảnh hưởng. Các tác động trên da bao gồm: Viêm da cơ địa, mẩn đỏ,…, hoặc tác dục trên tóc khiến tóc bị giòn và dễ bị gãy rụng.

Bên cạnh đó việc thiếu Kẽm do dối loạn tiêu hoá dẫn đến việc hấp thụ Kẽm bị kém đi, như bệnh viêm ruột, hoặc cắt bỏ 1 phần dạ dày,.., hoặc gặp phải ở những người bị dối loạn chức năng gan, thận, phụ nữ cơ thai, người nghiện rượu. Thiếu Kẽm cũng thường gặp phải ở các bệnh nhân phải dùng thuốc hạ huyết áp do có thành phần axit valproic.

Các nguyên nhân thiếu Kẽm suất phát từ thói quen sinh hoạt ăn uống như ăn chay, ăn ít thịt cá, vì lượng kẽm trong rau, củ quả thấp hơn hàm lượng trong thịt và cá. Ngoài ra những người ăn chay thường ăn nhiều đậu, các dạng ngũ cốc nguyên hạt, có chứa phytat chất này sẽ ức chế quá trình hấp thụ Kẽm.

Một nghiên cứu gần đây trên khoảng hơn 300 bệnh nhân mắc bệnh rụng nhiều tóc cho thấy rằng hàm lượng kẽm thấp hơn nhiều so với người bình thường, và khi được bổ sung lượng kẽm phù hợp thì việc tóc rụng đã được cải thiện đáng kể.
Trong quá trình bổ sung kẽm cần sử dụng đúng liều lượng và ngắt quãng 15 ngày nghỉ 15 ngày, nếu không sẽ bị ngộ độc do lượng kẽm dư thừa dẫn đến các tác dụng phụ cấp tính bao gồm đau đầu, nôn và tiêu chảy, các tác dụng mãn tính khi dư thừa lâu ngày tác dụng với Sắt sẽ dẫn đến giảm chức năng miễn dịch.

3. Thiếu Vitamin B3 (hay còn gọi là niacin)

Nếu thiếu hụt vitamin B3 dẫn đến các bệnh như viêm da vùng sáng, tiêu chảy, hay mất trí nhớ. Và tất cả các bệnh này đều có triệu chứng lâm sàn là rụng nhiều tóc.

Vitamin B3 là một vi chất dinh dưỡng tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm quá trình chuyển hoá, chức năng của hệ thần kinh và chống lại quá trình oxy hoá. Bạn có thể bổ sung bằng đường ăn uống khi nó có trong hầu hết các loại hoa quả, hoặc có thể bổ sung bằng con đường uống.

Ngoài ra hiện tượng thiếu vitamin B3 cũng thiếu ở những người nghiện rượu và các bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hoá dẫn đến việc hấp thu vitamin B3 kém hơn người bình thường.

4. Thiếu Axit béo Omega-6 (Axit linoleic)

Axit béo Omega-6 ảnh hưởng trực tiếp đến việc tóc rụng tóc, rụng lông mày và làm tóc bạc đi nếu hụt, vì nó thúc đầy sự phát triển của tóc bằng cách tăng cường sự phát triển của nang tóc.

Axit béo Omega-6 được tìm thấy ở trong thịt bò, sửa bò và động vật ăn cỏ như dê, cừu. Hoặc bạn có thể bổ sung axit béo từ dạng thực phẩm chức năng với cấu trúc axit béo nhân tạo, nhưng sẽ không tốt bằng việc bổ sung thực phẩm tự nhiên.

Ngoài ra để tóc phát triển tốt hơn hiện tại trên thị trường đã có nhiều sản phẩm tinh dầu bôi tóc để giúp cung cấp axit béo cho tóc giúp tóc óng ả và phát triển tốt hơn.

5. Thiếu Selenium

Selenium là một nguyên tố vi lượng thiếu yếu có vài trò bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hoá cũng như quá trình hình thành nang tóc (bộ phận quan trọng trong búi tóc). Sự thiếu hụt này xảy ra khi ăn uống không đủ chất hoặc những người sống ở vùng đất có hàm lượng selen thấp (đặc biệt ở các vùng đất ở Trung Quốc, Tây Tạng và Siberia), hoặc thường gặp phải ở các bệnh nhân chạy thận, HIV, các bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hoá.

Hiện tại trên thị trường đã có nhiều loại thực phẩm chức năng chống rụng tóc có chứa hàm lượng selen không chuẩn, thường dư thừa dùng lâu dài dẫn đến ngộ độc, vì vậy tốt nhất bạn nên bổ sung nó cho cơ thể qua đường ăn uống, bằng việc ăn hải sản, các loại hạt và nấm, chú ý hàm lượng cần thiết ở mỗi độ tuổi là khác nhau, ở trẻ em, phụ nữ có thai và người nhu cầu hàm lượng selen sẽ thấp hơn.

6. Thiếu Vitamin D

Vitamin D đóng vài trò quan trọng trong chu kỳ phát triển của túi tóc, đặc biệt là Nang tóc và cọng tóc (trong quá trình sinh tưởng của tóc). Các nghiên cứu khoá học cho thấy trên lớp vây cá tầng biểu bì có chưa nhiều vitamin D trong các giai đoạn phát triển của tóc.

Các nguyên nhân thiếu hụt vitamin D phần lớp là do chế độ ăn uống, không phơi nắng đầy đủ, béo phì, hoặc gặp vấn đề về hệ thống tiêu hoá. Vì vậy nên khắc phục để bổ sung kịp thời, với đường ăn uống nên ăn các thực phẩm như các loại cá, trong đó có Cá Hồi, lòng đỏ trứng, nấm, sữa bò, đậu nành, nước cam, yến mạnh, hàu, tôm,…

Chế độ Vitamin D được khuyến nghị (The Reference Daily Intake) là 600 IU dành cho người từ 1 đến 70 tuổi và 800 IU dành cho người trên 70 tuổi (UI là một đơn vị đo lương cho các giá trị của một chất). Nếu bạn không nhận đủ ánh sáng mặt trời, lượng khuyến nghị Vitamin D có thể sẽ đạt gần 1.000 IU mỗi ngày. Và hạn chế dùng dưa thừa 4000 IU/ngày.

7. Thiếu Vitamin A

Vitamin A là một nhóm các hợp chất bao gồm retinol, retinal, axit ritenioic và các caroteniod provitamin A. Nó có tác dụng kích hoạt các tế bào gốc của nang tóc.

Vitamin A được tìm thấy ở các thực phẩm như: Gan bò, khoai lang, cà rốt, đậu đen, xoài, dưa lưới, nước ép cà chua, cá trích,…

Hoặc có thể bổ sung bằng đường uống, lượng tiêu thụ khuyến nghị (vitamin A) đối với:

 • 0 – 6 tháng tuổi: 400 mcg/ngày
 • 7 – 12 tháng tuổi: 500 mcg/ngày
 • 1 – 3 tuổi: 300 mcg/ngày
 • 4 – 8 tuổi: 400 mcg/ngày
 • 9 – 13 tuổi: 600 mcg/ngày
 • Nam từ 14 tuổi trở lên: 900 mcg/ngày
 • Nữ từ 14 tuổi trở lên: 700 mcg/ngày
 • Mang thai ở tuổi 14-18 tuổi: 750 mcg/ngày
 • Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên: 770 mcg/ngày
 • Phụ nữ cho con bú từ 14-18 tuổi: 1.200 mcg/ngày
 • Phụ nữ cho con bú từ 19 tuổi trở lên: 1.300 mcg/ngày.

8. Thiếu Vitamin E

Vitamin E là những chất chống oxy hoá mạnh, và với tóc việc thiếu vitamin E sẽ làm tóc bị lão hoá nhanh, giai đoạn sinh trưởng bình thường của một phôi tóc có thời gian từ 4 – 7 năm (có người 25 năm) sẽ ảnh hưởng nhiều nếu việc oxy hoá cao.

Liều lượng có thể dùng khoảng 100mg mỗi ngày, sẽ giúp tóc được sinh trưởng tốt nhất. Bổ sung qua đường ăn uống với các thực phẩm như: Hạt hướng dương, hạnh nhân, bào ngư, hạt thông, thịt ngỗng, đậu phộng, cá hồi, bơ, ơt ngọt, củ cải xanh, quả kiwi.

 

9. Thiếu các nguyên tố

Thiếu hụt Axit folic: Được tìm thấy ở các loại xanh như: Măng tây, trứng, rau lá xanh, củ dền, cam, quýt, rau cải xanh,…

Thiếu hụt vitamin B7 (hay còn gọi là biotin): Nếu thiếu sẽ gây ra triệu chứng rụng tóc từng mảng, phát ban da, nổi mề đay. Thường biotin được sản sinh tự nhiên vì vi khuẩn đường ruột thường có thể sản sinh ra đủ mức cần thiết, sự thiếu hụt xảy ra khi bị rối loạn đường tiêu hoá lâu ngày, sử dụng nhiều thuốc chống động kinh, hoặc do bẩm sinh, đặc biệt việc thiếu hụt cũng xảy ra khi ăn quá nhiều lòng trắng trứng sống. Các thực phẩm có biotin gồm: Quả óc chó, đậu phộng, ngũ cốc, sữa, lòng đỏ trứng, chuối, quả mâm xôi, cá hồi, thịt lơn, các mòi, nấm và súp lơ.

Thiếu axit amin và protein: Sẽ làm tóc mỏng và rụng nhiều, nó có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ Sắt và Kẽm. Và được bổ sung khi ăn các loại thịt và hoa quả.

Tham khảo thêm: 

 

THAM GIA GROUP ĐỂ HỌC CẮT TÓC ONLINE MIỄN PHÍ VÀ HỎI ĐÁP KỸ THUẬT NGÀNH TÓC
CLICK VÀO ẢNH THAM GIA NGAY

Bài viết liên quan