14 Điều cần làm ngay để chăm sóc và phục hồi tóc hư tổn

12:01 chiều - 08/09/2021 - Học Viện Tóc OneStar

Nếu bạn thấy một số sợi tóc bị chẻ ngọn hoặc mất nhiều thời gian để sấy tóc, hoặc khi chải đầu, cũng như gội đầu nếu thấy nhiều tóc rụng thì tóc của bạn đang bị hư tổn do quá trình ăn uống thiếu chất hay do sử dụng sản phẩm kém chất lượng, làm hoá chất nhiều. Nếu bạn thực sự đang gặp phải tình trạng này, thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục đáng kể để giúp cho tóc bạn được khoẻ, mềm và mượt hơn với 14 cách như sau:

BiQuyetChamSocVaPhucHoiTocHuTon

(14 điều cần làm ngay để chăm sóc và phục hồi tóc hư tổn)

1. Cắt tỉa tóc định kỳ

Ngay cả khi bạn muốn nuôi tóc dài, thì bạn nên cắt tỉa theo chu kỳ để loại bỏ bớt tóc khô hoặc chẻ ngọn, cũng giống như việc bạn cắt móng chân, móng tay, hoặc tẩy tế bào chết trên khuôn mặt vậy. Về cơ bản, đó cũng là một cách. Cắt bỏ phần tóc hư tổn đó sẽ ngăn không cho các phần tóc này ảnh hưởng đến các phần tóc khoẻ khác của sợi tóc phía trên, ngoài ra cũng kích thích cho tóc được phát triển mạnh mẽ hơn. Mình khuyên bạn nên cắt tỉa sau 4 đến 6 tuần nếu bạn muốn duy trì kiểu tóc mà bạn đang yêu thích, hoặc 6 đến 8 tuần một lần nếu bạn muốn nuôi tóc dài hơn.

2. Dưỡng tóc thường xuyên hơn

Tóc ngậm nước là tóc khoẻ, sẽ giúp cho tóc bề ngoài có vẻ căng tròn, bóng mượt. Để điều đó diễn ra thường xuyên bạn cần đầu tư vào việc chăm sóc tóc bao gồm dùng các sản phẩm dầu hấp, dầu dưỡng tốt, có nguồn gốc để giúp phục hồi các sợi tóc bị hư tổn gì gen, thời gian tuổi tác hoặc do dùng hoá chất uốn, nhuộm, ép. Các sản phẩm yêu cầu có các thành phần như dưỡng ẩm, dầu argan, keratin, protein, lipid, axit amin,… Bạn nên dùng nó thay vì dầu hàng ngày hoặc hàng tuần, hàng tháng,…bằng cách phân tóc thành các lớp mỏng xoa và massage đều lên tóc từ chân ra ngọn khoảng 10 đến 15 phút, sau đó sử dụng mũ chụp để ủ lạnh thêm 5-10 phút nữa. Nếu bạn là chủ salon với các khách hàng hư tổn nặng bạn có thể chia nhỏ mảng tóc và massage đều với dòng phục hồi phù hợp với chất tóc đó (chất tóc dầu, trung tính hoặc khô cứng) thời gian từ 10-15 phút, massage khi nào màu của sản phẩm phục hồi đục thì tiến hành gạt bỏ và tiếp tục chải lên một lớp phục hồi mới, massage 10 phút chụp tóc và đưa vào máy kích nhiệt với nhiệt độ phù hợp khoảng 10 – 20’ hoặc hơn sau đó xả tóc để tóc được bóng đẹp.

3. Không chải tóc ướt bằng lược răng khít

Bạn chỉ được phép chải tóc ướt nếu bạn có một chiếc lược chuyên rụng dành cho tóc ướt, cấu tạo cây lược thưa hơn bình thường để tránh tối đa việc tóc bị hư tổn, gãy rụng trong quá trình chải. Tốt hơn nữa bạn có thể sử dụng một chút tinh dầu dưỡng ẩm để xoa lên tó sau khi gội và hấp xong, điều này sẽ giúp tóc được ẩm, chơn và bóng hơn, đồng thời giúp loại bỏ tóc chẻ ngọn và làm lớp biểu bì của tóc được tốt hơn.

4. Sử dụng sản phẩm chống nắng cho tóc

Tinh dầu hoặc kem dưỡng tóc ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc, độ ẩm, còn giúp tóc giảm bớt các tại hại từ tia UV trong ánh nắng, tóc cũng giống như da cũng cần được bảo vệ bởi các yêu tố khách quan từ môi trường. Nếu bạn đang ở ngoài nắng nên đội mũ, hoặc thoa tinh đầu, kém chống nắng cho tóc, bạn nên sử dụng các sản phẩm chuyên dụng và có nguồn gốc phù hợp vơi chất tóc của mình để tóc không bị nhờn, từ đó giúp tóc được bảo vệ trước các tia UV và nhiệt độ từ ánh nắng mặt trời được tốt nhất.

5. Hạn chế để tóc tiếp xúc với Clo

Bạn nên hạn chế ngâm tóc mình trong hồ bơi quá lâu, vì các hồ bơi chưa nhiều chất Clo, khi nó tiếp xúc sẽ hút hết dầu trên tóc của bạn, khiến tóc khô, thô ráp và hư tổn. Bạn cần chu ý trước khi bơi có thể sử dụng sản phẩm bảo vệ cho tóc, hoặc sau khi bơi nên bổ sung dưỡng chất cần thiết cho tóc.

6. Sử dụng tinh dầu Argan, dầu dừa

Việc sử dụng tình đầu Argan (có chứa axit béo và vitamin E) và dầu dừa sẽ giúp tóc mềm và dễ chăm sóc hơn. Nếu tóc bạn khô, sơ hãy sử dụng một ít tinh dầu Argan để tạo độ mềm mại trở lại cho các sợi tóc. Hoặc bạn có thể tự làm dầu dưỡng tóc bằng dầu dừa và lấy một lượng nhỏ xao đều trên tay sau đó thoa lên tóc từ giữa thân đến ngọn.

7. Sử dụng sản phẩm phục hồi chuyên dụng

Đây là các sản phẩm rất chuyên dụng được nhiều nhà tạo mẫu tóc dùng để chưa trị tóc cho bạn, chúng hoạt động ở cấp độ phân tử giúp xây dựng lại các liên kết bị đứt gãy dọc theo sợi tóc chắc khoẻ và cấu trúc của tóc. Khi các chuỗi liên kết và cấu trúc tóc được tái lập tóc của bạn sẽ sáng hơn, bóng mượt hơn, mềm mại và màu sắc sẻ rực rỡ hơn.

8. Không nên gội đầu mỗi ngày

Nếu bạn gội đầu thường xuyên mỗi ngày có thể làm mất đi lớp dầu quan trọng trên da đầu trước khi chúng có cơ hội hoạt động lên thân tóc và nuôi dưỡng toàn bộ chiều dài của tóc.

9. Hạn chế buộc tóc quá chặt

Bạn bạn thấy tóc bị chẻ ngọn và gãy rụng nhiều trong quá trình tạo kiểu, hãy tạm dừng tạo kiểu hoặc các kiểu tóc cần buộc bó sát và da đầu quá chặt nhưng kiểu tóc đuôi ngựa, tóc búi, đặc biệt là khi bạn đang ngủ khi các sợi tóc vẫn còn đang ẩm. Vì việc búi tóc hoặc búi cao trong khi tóc còn đang ướt sẽ gây ra tình trạng đứt và dãy tóc.

10. Hạn chế sử dụng dụng cụ tạo kiểu cho tóc

Nếu tóc đã qua hoá chất bạn nên cẩn thận và hạn chế sử dụng các loại máy tạo kiểu vì chúng đều tác động một lượt nhiệt khá lớn lên tóc, ví dụ như: Máy xoăn giả máy là, máy sấy tóc,…

Nhưng nếu bạn nhất thiết phải sử dụng các công cụ tạo kiểu, chú ý đừng để mức nhiệt độ cao nhất, vì hầu hết các dụng cụ đều có 3 mức nhiệt, 1 thấp nhất, thập trung bình và 1 cao nhất. Và căng cứ việc sử dụng nhiệt độ với từng loại tóc, nếu tóc khoẻ có thể để nhiệt độ cao, tó trung bình thì nhiệt độ trung bình, tóc yếu hoặc tơ mảnh hoặc đã làm qua dịch vụ hoá chất thì bạn nên dùng ở mức nhiệt độ thấp nhất. Chú ý có thể sử dụng các sản phẩm bảo vệ giúp ngăn ngừa hư hại khi bạn sử dụng máy tạo kiểu.

11. Thường xuyên sử dụng dầu xả

Dùng dầu xả qua mỗi lần gội sẽ giúp tóc bóng mượt và sẽ có một lượng dầu xả nhất định vẫn còn giữ lại trên tóc, ngay cả khi bạn cảm giác mình đã xả rất sạch, việc này sẽ giúp giảm tác hại của nhiệt độ và tia UV từ ánh nắng mặt trời, hoặc giảm nhiệt và bảo vệ tóc mỗi khi bạn tạo kiểu bằng các dụng cụ tạo kiểu. Chú ý mỗi lần xả tóc không nên xả tóc quá kỹ để giúp vẫn còn lượng hoàn hình nhất định để chúng tiếp tục bảo vệ cho tóc, khi xả không nên xả và bôi quá sát vào da đầu chỉ nên massage cách chân tó 2cm.

12. Làm sạch da đầu thường xuyên

Một cái tốt sẽ không thể mọc ra khỏi đất bị suy kiệt, đối với tóc của bạn cũng vậy. Nếu da đầu của bạn ở trạng thái tốt thì khi tóc rụng ra ngay lấp tức bộ phận túi tóc trong đó có mao nang (nang tóc) sẽ kích hoạt một phôi tóc mới và chúng sẽ được mọc lên để thay thế cho tóc đã rụng, nhưng khi gặp phải các tác nhân từ bên ngoài như bụi bẩn từ môi trường, hoặc trong quá trình gội đầu bạn chưa loại bỏ hết chất bẩn, hay sử dụng các loại dầu gội, dầu xả không có nguồn góc có chứa nhiều silicon sẽ làm lấp đi lỗ chân tóc khiến cho tóc mới không mọc ra được. Bạn hãy thử tẩy tế bào chết hàng tuần, sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để loại bỏ tất cả những chất tích tụ và để da đầu được sạch sẽ cũng như lỗ chân tóc được thông thoáng nhất.

13. Chọn một nhà chăm sóc tóc chuyên nghiệp

Việc gắn bó với một chuyên gia có thể giúp bạn có những phân tích và kế hoạch chăm sóc tóc tốt hơn cho bạn, nhất là trong quá trình sử dụng dịch vụ cắt tóc, nhất là uốn, nhuộm, hoặc ép. Vì khi sử dụng hoá chất sẽ khiến tóc bị hư tổn và việc hư tổn nhiều hay ít, đẹp hay không sẽ phụ thuộc vào tay nghề của người làm tóc cho bạn (nhà tạo mẫu tóc).

14. Bổ sung các khoá chất, vi chất, vitamin, protein, keratin

Việc bổ sung các khoáng chất, vi chất, vitamin, protein,.. sẽ giúp cho tóc được bảo vệ và phát triển tốt nhất, nếu bạn thiếu một trong các yếu tố đó (các bạn có thể tham khảo ở bài viết Các nguyên nhân dẫn đến rụng tóc để biết các chất cần thiết cho tóc), và để có thể bổ sung các chất này cho cơ thể bạn có thể bổ sung qua đường ăn uống, thói quen sinh hoạt cũng như là qua đường uống.
Trong quá trình chăm sóc tóc, bạn cần tư vấn có thể liên hệ trực tiếp với mình để được hỗ trợ kịp thời nhất, chúc các bạn ứng dụng thành công!

Tham khảo thêm: 

 

THAM GIA GROUP ĐỂ HỌC CẮT TÓC ONLINE MIỄN PHÍ VÀ HỎI ĐÁP KỸ THUẬT NGÀNH TÓC
CLICK VÀO ẢNH THAM GIA NGAY

 

Bài viết liên quan